Bánh bèo ăn nóng hay nguội sẽ ngon
BÁNH BÈO ĂN NÓNG HAY NGUỘI SẼ NGON
Bánh bèo là một loại bánh dân dã và có khắp cả nước,mỗi nơi có một cách chế biến bánh bèo tương đối giống nhau về tên gọi và cách làm tuy nhiên mỗi vùng sẽ có mùi vị khác nhau và đặc biệt.Từ Huế,Nghệ An,Quảng Bình.….Bánh bèo có cách làm khá đơn giản nguyên liệu từ bột gạo tẻ nhân đậu phộng lá hẹ có thể cho thêm nhân tôm thịt là đã xong món bánh bèo cực kỳ ngon.Bánh bèo Bình Định thường có 2 loại loại bánh bèo chén lớn và 1 loại bánh bèo chén nhỏ(hay còn gọi là bánh bèo đồng tiền,vì nó nhỏ xíu như cái đồng xu).
Đổ bánh bèo cũng đơn giản lắm,chỉ cần chuẩn bị gạo ăn cơm thường ngày mang đi vo sạch cho hết lớp nước đục bụi bẩn bên ngoài rồi mang đi ngâm qua đêm.Sau đó vo sạch kỹ lại và mang đi xay.
Nước vo gọi ngâm qua đêm sẽ có mùi hơi chua và đục cần phải vo thật kỹ đến khi nước trong thì mới được mang đi xay,Nếu để bột còn dính nước cũ khi làm bánh sẽ rất dễ hư bánh và không để qua ngày được.
Phần bột gạo là quan trọng nhất nhưng nếu để làm bánh được dẻo dai ngon thì bước pha bột cũng quan trọng không kém,cần được pha với nước lọc tỷ lệ hợp lý ,bột có độ lỏng vừa không quá đặc.Nếu khi làm bánh xong vớt ra mà thấy bánh có vết nứt trên bề mặt bánh thì chính là do bột quá đặc và ăn sẽ có vị bùi .Những chiếc bánh dù có nấu lâu cỡ nào mà vớt ra vẫn bị lỏng mềm,bị ỉu bánh và màu trong không đục chính là bánh quá lỏng bột.
Bột sau khi được xay pha đúng lượng nước sau đó chuẩn bị nồi nước (xửng hấp)đặt những chiếc chén to nhỏ tùy ý để tạo ra những chiếc bánh bèo tùy theo sở thích.Ở quê những chiếc chén tô bể mẻ 1 ít không dùng ăn cơm nhưng vẫn được cất kỹ mỗi lần có dịp làm bánh bèo lại mang ra để làm bánh bèo,như vậy sẽ hạn chế tiết kiệm được những chiếc chén ăn cơm bình thường vì sợ bị bể trong quá trình hấp chén bị nóng,rạn nứt.Bánh bèo khi nước sôi chén thật nóng sau đó khuấy đều bột và nhanh tay đổ vào chỉ trong vòng 10p bánh chín rồi vớt để nguội.Bánh sẽ dai và mềm .Bánh bèo có thể thêm nhân tôm thịt.
Nhân thịt nạc xắt thành miếng mỏng, băm nhỏ, tôm phải chọn những con tôm đồng tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi giã nhuyễn, hành tỏi xắt mỏng bằm nhỏ.
Chảo mỡ nóng cho hành tỏi vào xào cho thơm sau đó cho thịt nạc rồi tôm đã giã nhuyễn vào trộn đều, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn.khi ăn lấy bánh bèo cho sốt trên,thoa dầu hẹ và chút đậu phộng ăn kèm chén mắm pha. Cũng giống như một số loại bánh khác, bánh bèo cần có nước chấm, thiếu nó bánh bèo sẽ kém hấp dẫn và trở nên nhạt nhẽo hơn, vô vị và nói như người nhà quê là… lãng nhách.
Cách làm nước chấm bánh bèo cũng đặc trưng khác với cách làm nước chấm thông thường. Để làm nước chấm bánh bèo thì cần lấy nước mắm ngon, đường, tỏi và ớt bằm thật nhuyễn, thêm vào một ít chanh nếu ở các vùng khác có thể dùng giấm khuấy đều. Nước chấm cần làm sao cho thật vừa và có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt một chút. Thậm chí nếu muốn đậm đà hơn thì cho hẳn tôm khô đã băm nhuyễn vào chén nước chấm, ngọt đậm và thơm thoang thoảng.
Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi cộng với rau mùi làm cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ.
Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng, kèm nước mắm cay trong những ngày trời se se lạnh sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.Tại các hẻm nhỏ tại quê nông thôn bánh bèo không cần quá cầu kỳ chỉ cần làm vội chút dầu hẹ và đậu phộng thì đã ngon đủ cho 1 bữa ăn sáng ăn xế chống đói và vô cùng ngon miệng rồi.