Bánh chưng bánh tét bánh ít gói như thế nào đúng nhất
BÁNH CHƯNG BÁNH TÉT BÁNH ÍT GÓI NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG NHẤT
Không biết từ bao giờ đòn bánh tét,cái bánh chưng,bánh ít lá gai trở thành món ăn truyền thống và việc gói bánh trở thành 1 trong những phong tục ngày tết không thể thiếu của mỗi người miền trung.Mỗi loại bánh đều có nguồn gốc và số phận riêng của nó.Nếu như bánh chưng có sự tích bánh chưng bánh dày. Của hoàng tử thứ 18 Vua Hùng Lang Liêu,tượng trưng cho trời tròn đất vuông.Chiếc bánh ít tượng trưng cho sự tỉ mỉ tấm lòng thủy chung son sắc của người phụ nữ của đứa con gái út của vua.Bánh được làm bao bọc với lá chuối bên ngoài gói hình tam giác hình chóp nón,bên trong là một lớp bánh với vỏ bột dẻo mịn màu đen huyền bí khi cắn vào bên trong là vị ngọt bùi béo thơm của đậu xanh và dừa.
Đến với đòn bánh Tét mang nhiều ý nghĩa. Bánh được bọc nhiều lá như người mẹ bọc lấy người con, ăn bánh Tét lại nghĩ về mẹ, sống với mẹ, như chị em đùm bọc lẫn nhau cùng một mẹ sinh ra. Bánh Tét xanh nhân nhụy vàng gợi cho ta màu xanh của đồng quê, của đời sống chăn nuôi, của an vui xóm làng... gợi cho ta niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của con người về một mùa xuân an bình cho mọi nhà.
Tất cả những ý nghĩa đó đã đề cao sức lao động của con người, sự hòa hợp của trời đất chiếc bánh chưng vuông bánh ít tròn,bánh tét dài ,sức lao động của con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc tổ tiên.
Những dịp cúng giỗ 30 tết với những chiếc bánh quê hương mộc mạc giản dị con cháu lại có dịp quây quần bên nhau cùng nhau gói các loại bánh sau đó canh lửa nấu và đón ngày mới.
Chiếc bánh ít gói ghém nhỏ nhắn thời gian của nó cũng được chín nhanh hơn ,bù lại thời gian làm chiếc vỏ bánh ,giã nhuyễn lá gai với chày lại là công đoạn mất nhiều thời gian hơn 2 chiếc bánh chưng bánh tét.Phần bánh tét khi gói sẽ được ngâm nếp và không xay ,nếp mềm rửa sạch và để ráo,Phần nhân của bánh tét có loại là nhân mặn và ngọt.Phần nhân mặn cần 1 lượng thịt mỡ xào chung với hành lá,hành khô và đậu xanh.Nhân ngọt được dùng là đậu đen và chuối.Phần nhân sẽ được xào chín sơ qua, dùng lớp lá chuối dày bên ngoài cho thêm nếp bên dưới và ở giữa là nhân đậu xanh,thịt heo mỡ.Cuộn chặt và cột nhiều lớp dây lạc bên ngoài.
Những chiếc lá chuối nếu không phải là thợ chuyên gói bánh thì sẽ nghĩ lá nào cũng gói được.Thực ra nếu dùng lá chuối để lót hoặc đựng đồ ăn thì có thể sử dụng bất kỳ loại nào,Tuy nhiên nếu dùng chúng để gói bánh và tạo độ xanh thì chỉ duy nhất là loại lá chuối chát.Phần cây chuối cho quả không thể ăn bởi quá nhiều hạt tuy nhiên phần lá của chúng khi sử dụng để gói bánh sẽ tạo bên một màu xanh tự nhiên đẹp mắt và an toàn.Phần gân lá phía trên sẽ được úp vào bên trong tiếp xúc với hạt nếp,khi nấu lên bánh sẽ ngấm lá chuối và màu xanh đều óng ánh bên ngoài,mùi thơm dịu nhẹ.
Làm bánh cẩn thận từ khâu nguyên liệu sao cho thật tươi ngon đến khâu gói cần phải 1 sự khéo léo sao cho bánh không to quá,không nhỏ quá,lùn quá cũng không được mà dài cao quá sẽ không đẹp,cây bánh dài bằng khuỷu tay to 8 đến 10 cm đẹp mắt.Bánh gói siết chặt tay độ vừa phải khi nấu hạt nếp nở ra và kết dính lại sẽ vừa tròn đẹp,nếu siết quá chặt tay bánh sẽ bị cứng hạt gạo nếp bên trong và sẽ không được chín ăn sẽ không ngon.Cách cắt bánh chưng bánh tét,của người bình định chỉ cần 1 sợi chỉ hoặc thậm chí lấy dây sợi lạc trên cây bánh tét dùng 1 đầu ngậm vào miệng đầu còn lại quấn tròn vào cây bánh thì có thể dễ dàng cắt lát bánh đều đẹp mắt nhanh gọn mà không sợ bị dính dao.