Bánh ít lá gai để được bao lâu
BÁNH ÍT LÁ GAI ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Hồi xưa bánh kẹo không phong phú như bây giờ.Những món ăn hàng trong xóm của bọn trẻ toàn là bánh gai ,bánh ít ,bánh đậu,...Trong những bánh tròn tròn đen đen có cái nhân xanh xanh đẹp đẹp được gói bằng lá chuối là mê nhất.Bánh ít đen hay còn gọi là bánh lá Gai.Bánh có phần vỏ là lớp bột màu đen được làm từ bột nếp và lá gai giã nhuyễn.Với những chiếc lá gai được lựa chọn nấu kỹ luộc chín và giã nhuyễn hơn phần bột nếp thì bánh sẽ càng đen và xanh đẹp mắt.Với phần nhân được làm từ đậu xanh đãi vỏ rồi trộn với dừa với ít đường rồi vo thành viên tròn tròn.Nhìn sơ qua thì thấy bánh nhỏ xíu nhưng để tạo ra một chiếc bánh đảm bảo đủ đúng độ ngon thì cực kỳ tỉ mỉ và kỳ công.
Mỗi lần tới ngày giỗ dù lớn hay nhỏ thì món bánh ít này đều phải xuất hiện trên mâm cúng ông bà tổ tiên.Chiếc bánh mang lại sự gắn kết của gia đình anh em họ hàng bởi mỗi ngày này dù bận thế nào con cháu đều tụ họp lại về nhà từ đường để cùng nhau gói bánh cùng nhau tưởng nhớ về ông bà.Những món bánh ngon đa dạng được sử dụng gói cúng cùng bánh ít như bánh chưng,bánh tét ,bánh hồng,xôi vị,…Mỗi loại bánh đều cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có những bí quyết gói để tạo ra vị đặc trưng riêng.Riêng phần lá gai cho bánh có được vỏ xanh đen cũng cần lựa thật kỹ những lá vừa già,không quá già vì dễ bị sơ ăn sẽ lợn cợn không ngon.
Bí quyết cho chiếc bánh được dẻo dai không bị nhão được các bà và cô chỉ bí quyết khi dùng hơ trên với lửa than khi bánh vừa được hấp chín bánh sẽ ngon khô mềm dẻo mịn và bảo quản được lâu hư hơn.Bánh được bảo quản nơi thoáng mát sẽ để được tầm 4 ngày,nếu bảo quản lâu hơn sẽ trữ đông tủ lạnh được ăn trong vòng 15 ngày, khi ăn hấp lại cho bánh mềm.Tuy nhiên bánh sau khi làm ăn sẽ ngon hơn và mùi vị của bánh sẽ được thơm hơn.Trường hợp bánh gói bằng lá chuối khi hấp bánh sẽ dễ bị dính lá ăn sẽ không ngon như lúc đầu.
Hương vị chiếc bánh ít đen được gói bọc kín bằng chiếc lá chuối xanh mang đi hấp chín ,mùi thơm lá chuối thơm thơm cắn một miếng mịn thật miền của lớp vỏ đen tuyền với bên trong cùng là lớp nhân đậu xanh và dừa béo ngậy thơm phức.Cảm giác bánh vừa hấp lấy ra từ trong nồi còn nóng hổi vừa thổi vừa cắn ăn làm cho bánh thêm phần hấp dẫn.Bánh ăn nóng có vị ngon lạ,ăn bánh nguội lại có vị dai mịn .Nhược điểm của Bánh ít lá gai ăn ngon nhưng làm khá tỉ mỉ,và công phu,loại bánh này cũng không bảo quản được lâu vì thế chỉ có thể ăn được vài ngày.Tuy nhiên loại bánh đặc biệt này lại có giá thành rất hợp lý chỉ có vài nghìn đồng là có thể ăn 1 chiếc bánh tuyệt ngon,mỗi người có thể ăn 1 lúc 2-3 cái là vừa .Bánh ít hiện nay cũng khá dễ tìm mua được tại các cơ sở cửa hàng uy tín có thương hiệu như Bánh cuốn Tây Sơn và được giao hàng tận nơi.Một cơ sở uy tín chất lượng ăn được những sản phẩm an toàn hợp vệ sinh.
Cây lá gai được trồng để làm bánh ít ngoài ra nó còn dùng làm thuốc,làm trị mụn nhọt,trị có thai bị đau bụng,trị nước tiểu trắng đục như nước vo gạo,ngừa rụng tóc,phong thấp khớp,trị vết thương ra máu…NHư vậy món ăn bánh ít lá gai truyền thống được chế biến từ lá thuốc thần thánh ăn vào sẽ tốt cho sức khỏe và an toàn.