Bánh ít lá gai mua ở đâu
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi
Từ xưa câu ca dao về bánh ít gắn liền với Bình Định ,những dịp lễ cưới hỏi những chiếc bánh ít lại được xuất hiện nó đánh dấu cho một sự việc quan trọng ,kỷ niệm bước ngoặc quan trọng.
Một món ăn mà đi vào ca dao có nghĩa là đã có từ lâu lắm, là hình ảnh đại diện, là đặc trưng văn hóa của một vùng đất và là tên tuổi, thương hiệu có khi là của cả một dòng tộc, truyền đời. Bây giờ chỉ cần nói “bánh ít lá gai” là người ta sẽ nhớ ngay đến Bình Định,nhớ đến tháp bánh ít(tháp chăm)bởi chiếc bánh hình chóp nón tam giác giống như 3 ngọn tháp nằm kề bên nhau thành hình tam giác vậy.
Bánh ít lá gai được làm bằng lá gai với hình dáng một mặt màu xanh mướt lá hình trái tim có viền như răng cưa,mặt trên xanh láng,mặt dưới lông tơ màu trắng bạc hơn,lông có độ nhám dính có thể dán dính trên áo quần.Thường trống quanh rào ngăn cách giữa các nhà người dân ở quê nó vừa làm nguyên liệu sẵn sàng khi mỗi dịp cần gói bánh thì có thể chạy ngay ra hàng rào để hái.
Một số nơi họ làm bánh ít dùng nước lá gai xay nhuyễn sau đó vắt nước trộn chung với bột nếp,tuy nhiên người dân Bình Định ông bà từ xưa nay đều truyền tai nhau sẽ giã nhuyễn lá gai với bột như vậy sẽ cho bánh màu đẹp mắt và vị đậm đà hơn,chiếc áo màu nâu với bánh màu đen bao bọc với cục nhân đậu béo ngậy ngọt bùi.Từ lúc ông” bà cố, bà cao “xưa truyền lại là sẽ gói bột sống vào trong lá chuối sau đó mang đi hấp,tuy nhiên như vậy bánh sẽ mất đi màu xanh tự nhiên đẹp mắt của lá chuối và bánh bên trong khi ăn sẽ bị dính lá và bánh sẽ không để được lâu.Dần đần từ thời bà Nội Ngoại được điều chỉnh lại bánh sau khi hấp chín sẽ được mang hơ qua lửa than cho bánh được khô ráo và dai,phần lá chuối sẽ mang đi rửa sạch sau đó hơ lửa cho mềm hoặc có thể phơi nắng sau đó sẽ được gói bên ngoài như vậy màu xanh của lá chuối vẫn được đảm bảo.
Nhân bánh ít lá gai sẽ được ưu tiên lựa chọn là đậu xanh và dừa bào sợi,vì đậu xanh bóc vỏ sẽ có m,àu vàng rất đẹp mắt và khi ăn vào có một mùi thơm béo rất ngon,dừa sợi tạo sự giòn sựt sựt béo béo.Với phần nhân được làm hấp chín xào chung với đường dừa và được gói bọc bằng 1 lớp vỏ bánh ít thoa bên ngoài là lớp dầu cho khỏi dính bánh.
Nếu nói gói bánh cần sự khéo léo của người phụ nữ thì phần giã bột làm vỏ bánh không thể thiếu sự khỏe mạnh của người đàn ông,đây cũng là dịp thể hiện sự gắn kết của vợ chồng thể hiện lòng biết ơn hiếu thảo của con cháu với ông bà,cùng nhau gói bánh cúng giỗ cho tổ tiên.
Gói Bánh cần sự khéo léo của phụ nữ nhưng khi quếch bột lại cần sự khỏe mạnh của người đàn ông và đó cũng là cách để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ qua chiếc bánh nhỏ xinh.
Hình ảnh bánh ít trong hồi dâu của cặp vợ chồng trẻ khi về nhà vợ dâng lên thắp hương trước sự chứng kiến của gia đình thể hiện ý nghĩa chung thủy hạnh phúc.Bánh làm kỹ để được thời gian 1 tuầ
n như vậy khi cưới dâu miền xa cô dâu chú rể có thể bỏ quả hồi dâu và làm quà khi đi xa.Chiếc bánh ít đen này thể hiện một nét đẹp ý nghĩa của người dân Bình Định món đặc sản được rất nhiều người yêu thích.Tại các nơi phố thị có thể đặt bánh qua các địa chỉ uy tín bởi những con người quê hương Bình Định như các ứng dụng đặt món quê,hay có thể đặt trực tiếp tại các chi nhánh cửa hàng Bánh Cuốn Tây Sơn.