Bánh tráng Bình Định ăn thế nào
BÁNH TRÁNG BÌNH ĐỊNH ĂN THẾ NÀO
Bánh tráng hay còn gọi là bánh đa là loại bánh sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột tráng mỏng phơi khô. Có thể nướng giòn hoặc nhúng qua nước làm nem cuốn ăn. Có thể dùng bột gạo hoặc trộn chung với bột mì pha lỏng vừa phải với nước rồi mang đi tráng. Ngoài ra còn có các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường…
Ngoài chiếc bánh tráng gạo bình thường có thể chế biến tráng thành chiếc bánh trái cây như bánh tráng chuối,bánh tráng dừa,bánh tráng xoài.
Bánh tráng sau khi được tráng xong đem phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn trên than hồng hoặc nhúng qua nước cho mềm cuốn chả giò. Riêng bánh tráng gạo hoặc bánh tráng mì mang đi nhúng ,phần bánh tráng trái cây sẽ mang đi nướng mới đúng cách ăn.Bánh tráng nướng có thể ăn với cùi dừa rất ngon, hoặc ăn kèm với các món như mắm ruốc, gỏi… Ngoài ra, mỗi vùng miền có thể có cách chế biến và thưởng thức bánh tráng khác nhau mang tên của từng địa phương. Như ở tây Ninh sẽ có món bánh tráng Tôm Tây Ninh,về Bình Định thì có bánh tráng nhúng,bánh tráng mè nướng Bình Định.
Chiếc bánh tráng gạo đơn giản có thể nhúng cuốn với các loại thức ăn như thịt nướng thịt luộc,hoặc cuốn các loại rau củ,thịt xay làm món nem nướng ăn cùng ớt tương.
Từ mảnh đất Tam Quan được coi là xứ đưa Bình Định,nguyên liệu chính là dừa chế biến thành các chế phẩm khác như kẹo dừa,mứt dừa,và đặc biệt bánh tráng nước dừa.Bánh tráng có vị đặc trừng làm ừ nước cốt dừa,thêm chút tiêu,chút muối,chút hàng mang đi nướng với lửa than tạo nên một mùi vị đặc trưng béo ngậy cuart chiếc bánh nướng.Chiếc bánh ăn cùng với chút tương ớt cay nồng ngin đặc biệt.Bánh lúc được tiếp xúc với kuwar than tạo đọ truqoqng phồng và tiếng nổ tách tách của những hạt mè đen tạo nên âm thanh vui tai và vị thơm nức mũi.
Để tại nên một món ăn thơm ngon cần rất tỉ mỉ,nhưng nguwoig thợ phải dậy từ lúc 2 giờ sáng để bắt đầu nhóm lửa sau đó là nguyên liệu được chọn chuẩn bị từ trước ,bột mig,bột gạo,mè,nước cốt dừa,.. vẫn phải là loại ngon và loại 1 để đảm bảo trong quá trình làm được haonf hảo và sau đó bảo quản sẽ không bị lên mốc ôi thiu.
Tráng những chiếc bánh Bình Định là công đoạn khó khăn nhất,những chiếc bánh phải được tráng đều tay nhanh mỏng và đều ,có độ dày nhất định,cần 1 sự thuần thục nhất.
Bánh sau khi được tráng sẽ để ra 1 cái bàn xoạy được làm bằng tre đan,lúc này người phơi phải thật nhanh tay phơi banh chúng trên những chiếc vỉ chuẩn bị sẵn.Khâu này đòi hỏi bạn phải chịu nóng giỏi và bắt bánh phơi thật thẳng thóm.BÁnh phơi từ lúc sáng sớm đến khi chiều xế là hoàn thành những chiếc bánh.
Đặc sản bánh tráng dừa với hương vị tuyệt vời đặc trưng của dừa hòa quyện với hương vị mặn mà của mè, hành, tỏi. Được làm với một công thức tuyệt vời, được khẳng định như là một đặc sản của vùng quê võ này.
Với loại bánh dừa chính hiệu, người mua về chỉ cần mở gói bánh dừa là nghe mùi thơm rất đặc trưng của món bánh dừa này rồi. Đặc biệt khi nướng lên thì món bánh dậy lên là không thể kềm được nước miếng chảy ra. Vì vậy mà thường khi nướng lên thì thường miếng bánh đã bị mất vài miếng nhỏ.
Bánh ép và bảo quản thành từng ràng,nếu có dịp bạn ghé thăm mảnh đất Bình Định đừng quên mua những phần bánh tráng về làm quà biếu mọi người nhé.