Cách ăn tré rơm Bình Định đúng cách
CÁCH ĂN TRÉ RƠM BÌNH ĐỊNH ĐÚNG CÁCH
Món tré được làm từ thịt tai heo thái mỏng,thịt đầu heo,mũi heo,lưỡi heo,nạc, tất cả được thái mỏng trộn chung với thính vừng mè,bì,riềng …tẩm ướp gia vị vừa ăn và được gói bằng ngững lá ổi non,bọc trong lá chuối chác kín và lớp cuối cùng bên ngoài một lớp thật dày bằng rơm mới. Khi ăn, người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, rồi bày trên đĩa.Cắt ớt thêm trộn cùng nếu bạn thích ăn cay. Khi dùng có thể cuốn với bánh tráng và các loại rau sống hái trong vườn, hay đồ chua và chấm mắm ớt tỏi hoặc tương ớt. Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng hương vị của món tré luôn để lại trong lòng những du khách những nỗi niềm khắc khoải khó quên.
(ảnh internet)
Phần tré ngon khi nguyên liệu được làm đúng chuẩn theo từng bước,ngay khi rửa nguyên liệu cũng cần thật kỹ càng thì món ăn mới ngon,phần tại heo khi rửa bí quết cho sạch sẽ là pha chút giấm với muối và ngâm tai mũi heo trong 10p.Thịt ba chỉ luộc cho chín đều khoảng thời gian lý tưởng nhất sẽ là tầm 15p sau đó đạy nắp kín ngâm thêm 8p nữa rồi vớt ngâm vào nước đá để phần lớp da heo sẽ trong và dai ngon hơn rất nhiều.Tai mũi phải được luộc ngập nước.Luộc da heo(bì)thì thời gian ngắn hơn tầm 7p là được sau đó đạy nắp ngâm thêm 3p.
Tất nhiên phần gia vị tạo nên sức hấp dẫn của tré không thể thiếu riềng,củ riềng lựa loại non và gọt vỏe để khi ăn nó sẽ không bị sơ do củ già gây nên,tạo sự đồng nhất ngon miệng.Những nguyên liệu đã được chế biến và luộc chín sẽ được vớt để ráo và cắt miếng mỏng nhỏ đều nhau trộn hỗ hợp đã thái vào thau sạch thêm phần da ,ớt bột,ớt cắt lát,mè rang giã tỏi,thánh gạo vào thau .Đường nước mắm nấu keo đã chuẩn bị trước cho vào thau và trộn đều nguyên liệu,nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình và vị phải đạm đà nhạt quá sẽ dễ bị hư và lên mốc không ngon.Công đoạn gói cũng quan trọng không kém nếu không cẩn thận để bị hở không khí lọt vào sẽ gây móc hôi và hư,không dùng được.Bọc thật kĩ với lớp lá ổi sau đó là lá chuối và cuối cùng là 1 lớp rơm thật dày.sau thời gian tầm 2-3 ngày là có thể ăn được,lúc này tré rơm Bình Định đã lên men và có vị chua tự nhiên rất thơm ngon.
(ảnh internet)
Món tré được lên men tự nhiên không chất bảo quản vì thế sẽ rất nhất lên men cần bảo quản tủ lạnh nếu ăn không hết,nếu bỏ ngăn mát sẽ được 30 ngày ,đặc biệt tuyệt đối không được bỏ tủ đông vì thế khi lấy từ tủ đông ra nước bốc hơi đọng trên bề mặt miếng tré sẽ ăn không còn chất lượng món ăn sẽ rất dở và hư .
Món ăn ngon luôn đồng hàng song song kèm cùng các gia vị thì mới tạo nên đúng vị và đặc trưng của món ăn.Nước chấm luôn là linh hồn của món ăn,như ăn bánh bèo ,bánh bột lọc thì cần nước chấm chua ngọt ,ăn lẫu thì ăn kèm nước mắm mặn không pha(chỉ bỏ thêm ớt trái),ăn đồ nướng thì cần muối tiêu xanh,ăn hột vịt thì cần muối ớt tiêu,ăn món tré trộn xoài Bình Định thì cần tương ớt hoặc nước mắm thiên ngọt.Chén mắm ớt tỏi pha với tỏi,tré Bình Định đặc trưng có vị thơm chua lên men tự nhiên nên khi cần làm nước chấm không cần bỏ chanh ,hay tắc ,một chén mắm mặn ngọt được pha theo công thức tỉ lệ 1:1 loại nước mắm tré đặc biệt pha thêm chút tương ớt tạo độ sền sệt màu nước mắm cũng bắt mắt đỏ đẹp mắt hơn.
Cách ăn món tré có thể kết hợp từ một món đặc sản miền Trung hiện nay sài gòn chế biến kết hợp món tré không những chỉ xuất hiện tại các bàn nhậu mà còn là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ.Món tré có thể cắt thêm dưa leo ,xoài xanh,xúc xích nem chua cắt cục trộn thêm rau thơm,rau răm,bỏ thêm trứng cút luộc ăn kèm bánh tráng mè Bình Định nướng lửa than thì ngon không gì bằng,uống ly nước mát lạnh lạnh ăn hộp tré trộn cho buổi giải lao thì xuất sắc.Dùng tré trộn cuốn bánh tráng nhúng cuốn ăn chung với trứng vịt,với nem và chả ram rau sống chấm nước mắm chua ngọt.Một món ăn hương vị quê hương giữa lòng sài gòn.