Cách làm bánh bèo chén Bình Định đậm chất quê
CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN BÌNH ĐỊNH ĐẬM CHẤT QUÊ
Nhắc đến miền trung bạn đã từng về quê Bình Định thân yêu của tôi chưa? Khi ai đó hỏi tôi quê tôi như thế nào? .Quê tôi à ?cũng không có gì đặc biệt cả ,rất đơn sơ.Chỉ là có những cánh đồng lúa thênh thang cò bay thẳng cánh.Những ngọn núi cao ,những lũy tre dài đầu làng đến cuối làng.Chính vì thế mà những món ăn dân dã được làm từ nguyên liệu có sẵn như gạo,khoai... từ đó mà ra đời.
Món đầu tiên từ bột gạo ,tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bèo chén Bình Định mang đậm chất quê nhé:
Bạn biết không bánh bèo nguyên liệu chính của nó chỉ là bột gạo.Ngoài ra chỉ cần thêm một ít nguyên liệu ăn kèm như lá hẹ,đậu phộng,dầu phộng(dầu ăn thực vật bình thường cũng được nhé),nếu bếp bạn có chà bông,tôm mình cũng có thể ăn kèm tùy sở thích nhé!!
Đầu tiên tôi sẽ chuẩn bị một ít gạo tầm 1kg đem đi ngâm khoảng 4-6 tiếng,sau đó sẽ cho vào cối thêm 1 ít nước(mình có thể xay rồi để tủ lạnh dùng dần cũng được vì ở quê mình hay dùng cối đá để xay nêu là 1kg xay cũng nhanh).
Vừa xay bột tôi vừa nghêu ngao những bài hát ưa thích (nhưng mỗi bài chỉ hát 1 đoạn thôi vì tôi không thuộc lời.hii)và cứ thế tay đều tay đều từng vòng quay những ,bột gạo trắng cứ thế từng dòng chảy qua khe và lọt vào cái xô đang hứng phía dưới.Xay bột cũng rất quan trọng nếu xay nhanh quá gạo sẽ không đều và bột không mịn bánh sẽ không ngon.Vừa xay vừa châm thêm nước ,cứ thế xay đến hết gạo thì thôi.
Xong rôi,đến giai đoạn quan trọng nhất nè,nó quyết định 50% sự thành công của chiếc bánh đó là pha bột.Chỉ cần pha không chính xác nếu ít nước quá bánh sẽ bị cứng ,bột đặc và ăn bùi ,khi hấp xong bánh sẽ vỡ.Còn nếu pha lỏng quá bánh sẽ trong bị nhão bên ngoài và sẽ không ra hình xoáy của chiếc bánh sẽ không đẹp và ăn sẽ không ngon.Tôi thường pha bột với nước bằng cách khi khấy tay cầm vá múc bột lên đổ xuống cảm giác nhẹ nhàng hơi lỏng cảm giác như nước 7phần thì 3 phần bột gạo vậy.Quyết định mẻ bánh có đẹp mắt hay không nằm ở khâu hấp bánh, khi hấp những chiếc chén đã được rủa úp ráo nước sau đó cho vào nồi hấp cách thủy ,những chiếc chén được tôi chọn làm bánh thì thường dày và độ chịu nhiệt cao.Nhiều lúc thiếu chén tôi còn lấy những cái ly nhỏ,tô,dĩa... khi làm ra những chiếc bánh đủ độ to nhỏ.
Nước thật sôi chén nóng lên hơi thì nhanh tay đổ bột vào chén tầm 1.5cm sau đó đậy vun lại(đủ độ nóng và độ dày vừa phải bánh sẽ có hình xoáy ở giữa rất đẹp).Và giờ thì chỉ cần chờ thêm cho bánh chín,giở vun lấy tăm ghăm kiểm tra bánh chín vớt ra để nguội thì có thể dùng được rồi nè.
Từng đợt từng đợt như thế mẻ bánh sẽ được làm ra và để nguội,trong thời gian chờ đợi tôi sẽ chạy ra vườn hái nắm lá hẹ,đem rửa sạch cắt thật là nhỏ để vô 1 cái chén.Tiếp theo là bóc vỏ đậu phộng đem đi rang với lửa than để nguội bóc vỏ giã thật nhỏ.Muốn bánh thơm béo béo không thể thiếu dầu phộng rồi,chỉ cần làm nóng dầu cho vài tép hành phi thơm là xong.Chén nước mắm chua chua ,mặn mặn, ngọt ngọt, đầy ớt đỏ là món yêu thích của tôi,cũng chính vì thế mà mà mỗi lần nhắc đến món ăn Bình Định các bạn phương xa đều nghĩ món ăn rất cay và hay bảo con gái Bình Định ghen dữ lắm nè.hii
Hoàn thành cách làm bánh bèo chén Bình Định mang đậm chất quê một cách dễ dàng ai cũng làm được..Những chiếc bánh bèo trắng nõn dai dai ăn kèm một ít dầu thêm xíu hẹ xíu đậu phộng hòa quyện nước chấm chua ngọt cay cay nó đã theo tôi từ tuổi thơ,món ăn tôi thích nhất,nó là món ăn sáng mỗi khi tôi đi bộ tới trường khi ấy và là món ngon mỗi lần về quê được ăn.Tuy rất đơn giản không quá phức tạp nhưng trong từng giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm đòi hỏi 1 sự tỉ mỉ chăm chút trong đó .