Cách làm món bánh tráng cuốn bình định
CÁCH LÀM MÓN BÁNH TRÁNG CUỐN BÌNH ĐỊNH
Ẩm thực những món ăn bình dân tại Bình Định,xuất phát từ nguyên liệu hạt gạo là chính ,những hạt gạo tẻ sẽ được đi xay nhỏ thành bột gạo trắng mịn và chế biến thành những món ăn thật ngon,thật no,tốt cho sức khỏe tiêu hóa của mọi người.Món bánh tráng cuốn Bình Định rất quen thuộc cho người dân xứ nẫu nơi đây,nó là một món ăn dễ ăn có thể thay thế cho bữa ăn chính ,là một món ăn chống đói khi cần thiết,một món lương khô dự trữ vào mùa mưa lũ khi nhà không còn gì ăn ,vào những ngày mưa lũ tháng 9,10 tại quê Bình Định là những ngày mưa gió liên tục,ngập lục cây hoa màu rau củ cũng bị thiệt hại đáng kể rất khó tìm mua .Củi lửa không thể nhóm bếp ,mất điện bất tiện cho việc nấu ăn,người dân có thể mang bánh ra đem nhúng với nước,chấm với mắm là có ngay một bữa ăn ngon lành nhanh chóng.
Những chiếc bánh tráng sẽ trở nên đầy đủ dinh dưỡng hơn,khi đem nó chế biến ăn kèm với những món ăn kèm khác.Mỗi dịp có bà con bạn bè ở thành phố về quê chơi đều được đãi một bữa thật thịnh soạn.Nguyên liệu bên trong của cuốn bánh với đầy đủ món ăn nào là trứng vịt hoặc trứng gà luộc,đặc biệt trứng lấy từ những con con con vịt nuôi thả vườn,gà vịt được cho ăn cua,ốc,tép,ăn rau xanh nên khi đẻ ra quả trứng luộc lên và ăn bên trong lòng đỏ của trứng rất vàng màu cam đậm, vàng, luộc hồng đào thật đẹp và ăn có vị rất béo khác hẳn với trứng thành phố được nuôi công nghiệp.
Ngoài trứng còn có thịt heo luộc,loại thịt ba chỉ vừa nạt vừa mỡ ăn mới ngon ,thịt bò cắt lát mỏng cùng với thịt nạc heo xay mua về ướp nướng.Thêm xả,ớt,vài tép tỏi ,gia vị xíu hạt nêm bột ngọt,đường.Đường chỉ cho 1 ít vì khi nướng sẽ rất dễ cháy.Loại xả dùng để ướp thịt là loại xả hương thân có màu xanh được hái ở quê sẽ có mùi rất thơm thơm hơn so với loại xả cấy của thành phố,đối với bò cho thêm xíu ngũ vị hương thì bò sẽ rất dậy mùi.Những tép tỏi sẽ làm cho thịt được chua nướng ăn sẽ rất ngon .Nếu bạn đang đi ngoài đường cho dù bụng có bạn có đói hay không thì cũng không thể nào cưỡng lại cái mùi thơm quyến rũ này,hãy cẩn thận khi đang lấy xe đấy nhé .Nhớ lúc xưa đạp xe đạp đi học cùng tụi bạn ngửi thấy cái mùi quyến rũ rồi bẻ tay lái theo cái mùi này mà không để ý cả bọn té nhào vào nhau.
Trong món bánh tráng cuốn Bình Định đặc biệt này cũng không thể nào thiếu món đặc sản của Bình Định ,chắc chắn có thêm món chả heo hay còn gọi là chả lụa và món chả bò,thêm vị chua chua của nem màu đỏ hồng tất cả chả được cắt lát thành từng cộng mỏng tầm 0,5cm hoặc cũng có thể cát theo kiểu lát miếng to rồi chẻ làm đôi để cầm ăn kèm (Cái này tùy theo sở thích mọi người nè).Bạn biết điều đặc biệt khi về quê Bình Định có thể thiếu món gì nhưng rau xanh luôn luôn luôn có sẵn và rất nhiều,tất cả đều được người dân trồng chăm sóc cẩn thận và rất tốt,vì thế trong chiếc cuốn bánh cuốn món rau sống với rất nhiều loại rau khác nhau nào là rau răm,rau húng quế,rau thơm,tía tô,xà lách,díp cá,một ít cộng hàng lá,ngò thơm.... cộng một vài quả dưa leo cát lát dài mỏng.
Tất cả nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ ,bạn có thể cuốn lại thành một cuốn tròn đều,bạn ăn một lần bánh tráng cuốn Bình Định sẽ thấy có một vị giòn giòn béo béo thơm thơm ,bạn biết không đó là chả ram đấy,một loại chả ram đặc biệt với cách làm hết sức đơn giản đó là chiếc bánh tráng cuốn mà bạn đang ăn cầm trên tay đấy,bánh tráng này được tráng mỏng hơn loại dùng để cuốn ăn một xíu chỉ cần bạn cho chúng vào dầu sôi chiên lên chỉ trong vòng một phút đã có ngay món ram vàng giòn.Một cuốn bánh với đầy đủ nguyên liệu và đầy dinh dưỡng.Bánh tráng cuốn Bình Định ăn kèm nước chấm mắm chanh tỏi ớt ,nước mắm đượcu pha loãng với nước sôi để giảm độ mặn khi ăn với bánh cuốn rất ngon,có thể ăn kèm với món nước chấm đậu phộng rất ngon đặc biệt các em nhỏ nước chấm không cay có vị ngọt dịu,không quá mặn mà lại rất thơm và béo.