Cách làm tráng bánh tráng Bình Định

CÁCH LÀM TRÁNG BÁNH TRÁNG BÌNH ĐỊNH

Bánh tráng bình định không còn xa lạ với mọi người,từ chiếc bánh tráng được chế biến rất nhiều món ăn đa dạng phong phú,ta có thể tìm mua bánh tráng Bìn Định mộ cách dễ dàng từ các lề đướng ,nơi đông người qua lại hoặc tại các bến xe,trường học...Chiếc bánh tráng có các hinh dáng tròn,vuông,hình chữ nhật khác nhau hoặc được chế biến với độ dày mỏng tùy theo mục đích sử dụng của  người bán dùng nó để làm món gì.Từng chiếc bánh Tràng bình định sẽ có độ dày tầm 0.1mm đên 1mm.Để tạo ra những chiếc bánh tráng như vậy cũng rất đơn giản nhưng cần một chút sự khéo léo nghệ thuật tráng bánh của người dân Bình Định.

                         (Tráng bánh trên 1 cái nồi được bọc vải trắng đòi hỏi sự khéo léo đều và nhanh tay)

Cuốn sẵn BÁNH CUỐN TÂY SƠN lụi heo

                                                                     (Chiếc bánh tráng cuốn )

Những chiếc bánh tráng có độ đục  trong ,vị chua mặn khác nhau nhờ cách pha bột và độ dày của nó.Thông thường những chiếc bánh tráng Bình Định được làm trong thời gian tầm một ngày một đêm.Trước khi tráng bánh sẽ chuẩn bị những nguyên liệu trước 1 ngày.Bánh tráng được làm từ bột gạo là chính,vì thế gạo sẽ được mang đi vo sạch bụi bẩn trấu,và ngâm gạo từ đêm hôm trước để sáng hôm sau xay bột được mịn và ngon.

                                                        (Bánh tráng vừa mới ra lò đươc gọi là bánh ướt)

Bánh được làm từ lúc sáng sớm.Thời điểm làm bánh tráng Bình Định là quanh năm tùy theo thời gian bánh ở nhà ăn còn hay hết,chỉ ngoại trừ một số tháng sẽ vào mùa mưa lũ hàng năm đó là tháng 9,10.Lúc này ở đây sẽ có một trận mưa ngập lục lớn.Thông thường người dân sẽ tráng bánh tháng 2,3 sau ăn tết nắng ấm và tráng bánh ăn chuẩn bị cho mùa gặt lúa vào tháng 5,6 lúc này bánh tráng được sử dụng nhiều thay cho các bữa ăn sáng có thể cuốn với chút mắm ruốc dưa leo rau sống .Hoặc cuốn với đường để ăn phòng ngừa khi đói.Bánh tráng cũng được chọn làm sau mùa gặt,lúc này vừa gặt lúa sẽ có gạo để làm bánh dự trữ lương thực ăn trong những tháng mưa lụt sắp tới ,phòng ngừa không có đồ ăn,không nấu cơm với bếp lửa được thì cũng có cái để ăn chống đói và nhanh chống đói.

                   (Bánh tráng nướng có nhiều laoij tráng bằng dừa,mè đen hoặc mè trắng sẽ cho ra màu khác nhau)

Gạo ngâm xay pha thêm chút muối hột và tráng  từ lúc sáng sớm 3,4 giờ sáng,những nguyên liệu được chuẩn bị thêm nếu muốn làm bánh tráng nướng:mè đen làm cho bánh tráng đẹp hơn khi nướng,hoặ mè trắng bánh sẽ được béo hơn,một chút đưa bào sợi dừa được dùng tráng là loại dừa khô già thì mới được dầu bánh sẽ được ngon hơn,một chút hành khô nhỏ,tiêu xay .Độ dày của chiếc bánh tráng nướng sẽ gấp 2 hoặc 3 lần chiếc bánh tráng dùng để cuốn.Bánh tráng Bình Định  có thể pha thêm bột mì để bánh được dai hơn tùy theo sở thích.Bánh sau khi tráng sẽ được phơi trên vỉ tre và phơi tại  những nơi nắng có thể chiếu trực tiếp vào và nơi đó đảm bảo không có người qua lại tránh bị bụi ,và phải cách mặt đất 1 khoảng nhất định  tránh việc những con chó,gà có thể động tới.

Những chiếc bánh được phơi dưới nắng đều tầm 2 giờ sẽ khô được một nửa lúc này những đứa trẻ con  có thể lấy vô ăn vị cũng rất ngon,bánh sẽ có vị dai dai có chỗ nó đã khô hơn thì nhai rất giòn vị muối mặn mặn mặn của chiếc bánh ta chỉ cần ăn mà không cần ăn kèm với bất kì món nào .Bánh tráng đều tay và nhanh phơi với nắng đều khi ăn bánh sẽ mềm ngon không bị sượng,nếu bánh phơi bị thiếu nắng khi nhúng bánh sẽ không có độ mềm dẻo và ăn sẽ không bị ngon.


Bánh tráng Bình Định phơi dưới nắng gắt đến chiều xế là bánh sẽ khô giòn lúc này sẽ mang vào trong mát để cho bớt nóng tầm 15-30phút thì sẽ gỡ bánh khỏi vỉ,việc này cần sự nhẹ nhàng khéo léo,nếu vừa mang vô gỡ liền bánh còn đang rất giòn bánh sẽ rất dễ vỡ.Bánh tráng được xếp gọn thành từng ràng,25 cái 1 ràng và cột cố định bằng dây bao cho không bị đổ dễ vận chuyển.Xếp tất cả bánh lại và để đè lên trên bằng những tấm gỗ vật dụng có độ bằng và đủ nặng để đè bánh thẳng đẹp.Cách tráng bánh bằng tay của  của người Bình Định nhìn tuy đơn giản nhưng nó là cả một quá trình ,tuqngf bước nó đều cần một sụ khéo léo và tỉ mỉ,cần sự tráng đều tay và nhanh khi cho bột lên mặt vải,cần sự khéo tay khi phơi một chiếc bánh ướt lên vỉ tre,và 1 sự cẩn thận khi gỡ bánh khô xếp thành ràng,tất cả đều được làm trình tự và sự liên tục.Nếu có dịp bạn về Bình Định hãy thử 1 lần cùng người dân nơi đây tráng bánh 1 lần bạn sẽ cảm thấy nhiều điều thú vị đấy.

h