Cách làm tré Bình Định

CÁCH LÀM TRÉ BÌNH ĐỊNH

Khi về Bình Định nghề làm nông là công việc chính của người dân nơi đây ,chính vì thế khi bạn để ý trong  góc sân họ đều chất một đống rơm hoặc rạ quanh năm,mỗi khi mùa gặt lúa đến có rất nhiều rơm rạ ,những cây lúa khi chin được gặt hái và bó lại thành từng bó và tách hạt bằng một cái mát suốt.Những bó rạ này được dùng để ủ nấm ,lợp mái nhà,và dùng để làm món tré đặc trưng cho nơi đây.Người dân có cách làm tré Bình Định mang đậm hương vị quê mà không đâu có thể có được.

Đầu tiên người dân sẽ chuẩn bị nguyên liệu của món tré gồm phần thịt đầu của con heo,tai heo,thịt ba chỉ,chén gạo trắng,chén mè(vừng),thêm củ riềng ,lá ổi non,lá chuối hái tại vượn,thêm vài tép tỏi ,ớt,tiêu,gia vị muối,đường ,bột ngọt,tiêu ,hạt nêm….Dụng cụ góp phần cho quá trình ủ lên men tạo nên nét quê hương đó là rơm sạch và 1 ít dây lạc,dây bao để cột.Tất cả những nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ và phải thật sạch.

Tai heo được rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Sau đó, cho thịt vào luộc cho đến khi chín thì vớt ra cho vào một tô nước đá lạnh để thịt mau nguội và giữ được độ giòn đặc trưng. Thịt nguội thì được cắt thành từng miếng mỏng. Điều đặc biệt  thịt cắt càng mỏng thì độ dính càng tốt và miếng tré sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cắt riềng thành từng sợi dài, mỏng, tỏi băm nhỏ. Cho vừng (mè) vào chảo rang lên, rang đến khi nào vừng bắt đầu chuyển màu vàng và nghe tiếng nổ lách tách một lúc thì tắt bếp. Đổ vừng ra, tiếp tục cho gạo vào rang cho đến khi gạo thật vàng.

Tiếp đến Sau khi gạo được rang vàng, bạn đợi một lát cho gạo nguội thì cho gạo vào cối giã hoặc máy xay sinh tố, giã hoặc xay gạo cho đến khi thành bột mịn. Để gạo được rang vàng giòn hơn thì gạo sau khi rang phải để thật nguội..Những đứa trẻ tại đây rất thích được ăn gạo rang,bạn có thể thử nó nếu có dịp nhé rất thú vị đấy,vị gạo được rang giòn thơm thơm có thể đựng vô cái lá chuối cầm đi đi khắp xóm vừa chơi vừa nhai ,hoặc người dân nơi đây họ cũng có thể cho thêm tý đường đen thế là lại có thêm được một món kẹo gạo ngon nhứt nách mà những đứa trẻ thành phố không bao giờ biết được.Khi gạo được rang vàng giòn khi đó, bạn giã hoặc xay sẽ dễ mịn hơn. Và nếu bạn đã có sẵn thính gạo thì có thể bỏ qua bước này nhé.

Tiếp đến bạn cho tất cả thịt ba chỉ và tai heo đã cắt mỏng trước đó ra một đĩa lớn để làm tré. Dùng muỗng trộn đều tất cả lên. Sau đó, nêm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm cho vừa miệng ăn. Cuối cùng, cho vừng rang và thính gạo vào và trộn đều cho thính bao phủ tất cả thịt. Bạn lưu ý, chỉ cho lượng thính gạo vừa phủ hết thịt, nếu cho quá nhiều món ăn sẽ không ngon.

Tiếp sau quá trình chuẩn bị các nguyên liệu là giai đoạn gói tré. Đây là bước quan trọng cách làm tré Bình Định để thành phẩm tré rơm ra đời đạt hương vị thơm ngon, đúng chuẩn.
Bạn trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp lên trên lá chuối, rồi trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên. Gấp 2 bên mép của lá chuối bên trong vào với nhau rồi cuộn lại cho thật chặt tay. Tiếp tục gấp lá chuối bên ngoài vào. Ở 2 đầu, bạn gấp phần lá ở 2 cạnh nhỏ xuống trước rồi gấp 2 cạnh còn lại xuống sau. Sau khi gói lá chuối xong, bạn bọc tré lại bằng một lớp rơm dày, bó chặt hai đầu bằng dây lạt.

Khi đã hoàn thành bước gói tré, tré được ủ lên men một cách tự nhiên. Sau 2-3 ngày, tré sẽ tự chín, lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Món tré được làm tỷ mỉ đặc biệt tất cả nguyên liệu phải thật sach và tươi,được bao bọc ủ với rơm cho có độ ẩm lên men sẽ tạo ra một món tré thơm ngon có thể trộn với ít xoài ,rau răm ,rau thơm,ăn kèm bánh tráng nước mắm chanh tỏi ớt .Món tré được sử dụng rất nhiều trong các đám tiệc,cúng giỗ,được các du khách làm quà khi đi đến Bình Định du lịch,nó là một món cho những cánh mày râu làm mồi nhậu thì quá xuất sắc , gắp miếng tré chua chua thơm thơm nồng mùi lá ổi củ riềng nhấp miếng rượu bầu đá khà 1 tiếng thì không còn gì bằng.

h