Chả lụa Bình Định làm từ thịt heo hay bò

CHẢ LỤA  BÌNH ĐỊNH  LÀM TỪ THỊT HEO HAY BÒ

Món chả  là một trong những món ăn phổ biến trong những bữa ăn phổ biếng  của những gia đình Việt Nam đặc biệt là trong những mâm cơm ngày  như ,lễ tết,cúng giỗ,  trong những mâm cỗ thì chả  là món ăn không thể thiếu.

Trong mâm có những món chả giò,chả trứng,chả  bò,chả quế,chả cá,nem,...món chả lụa heo thơm ngon luôn được ưu tiên lựa chọn là món chả chính.Chả heo còn gọi là chả lụa được làm từ thịt heo tươi ngay tại nhà ,chị em cũng có thể làm được giò lụa trắng ,giòn dai,thơm ngon an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt được lựa chọn xay sẵn thường có mỡ và nạc, dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon để tạo độ dai cho chả lụa cần thêm một ít bột năng hay bột bắp. Gia vị cần nước mắm,bột nêm,đường, bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen).Món chả ngon hay không phần gia vị hết sức quan trọng cần tuyệt đối không thể thiếu 1 laoij gia vị nào nêu trên bí quyết cho chả được đẹp trắng cần thêm 1 ít nước đá lạnh (cần thật lạnh),bột nở 1 ít.

Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.Công đoạn xay cần thật dứt khoát và nhánh tránh để thịt bị nguội sẽ làm chả không đat.Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm 1 ít nước đá lạnh vào tay .Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).Gói chả giò lụa phải thật chặt tay và tròn đều gấp kỹ 2 đầu lá chuối giống như đòn bánh tết để tránh bị nước vào chả trong quá trình luộc chín.Cột 2 đầu chả thật chặt sau đó là cột phần thân,buộc thân rất đơn giản chỉ cần cột ngan xiết tay chặt theo thân là được.Phần này các bạn nhỏ có thể trải nghiệm cùng bố mẹ cách gói chả giò rất hay và thú vị.

Giò lụa hấp tầm 45phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín  lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước.Công đoạn cuối cùng là cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh.,cắt vỏ quả cà chua bày biện trang trí đẹp mắt tùy theo sở thích của từng người.

Dân thành phố ăn chả giò lụa được pha trộn  làm mất vị của chả lụa,khi họ ăn được chả lụa quê Bình Định cứ ngỡ là chả bò,bởi độ thịt và cách ướp rất đậm đà  làm chả lụa thơm ngon hơn bao giờ hết.Chả lụa bình định làm bằng thịt heo sẽ có màu trắng hơi nâu nâu,khác với chả bò thịt sẽ màu đỏ nên khi làm ra chả bò  cũng có màu đỏ đậm hơn.Mùi vị đặc trưng khác nha,món chả ăn kèm với bún,ăn với bánh tráng nướng,chấm tương ớt cực kỳ ngon.Món chả rất thích hợp cho làm quà biếu những du khách có dịp ghé Bình Định và món ngon đặc sản Bình Định dùng để tiếp đãi các vị khách đặc biệt.

h