Có nên ăn bánh flan được làm từ trứng sữa

CÓ NÊN ĂN BÁNH FLAN ĐƯỢC LÀM TỪ TRỨNG SỮA

Trứng gà được xem là “siêu thực phẩm”, rất rẻ, dễ chế biến và tác dụng trứng gà mang đến cho cơ thể rất nhiều. Trứng gà được dùng rất phổ biến ở Việt Nam, trong trứng chứa nhiều dưỡng chất và rất an toàn. Trứng gà là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, ngoài ra trong trứng còn chứa nhiều axit amin thiết yếu mà con người cần. Tăng cholesterol HDL(HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao) Xây dựng màng tế bào khỏe mạnh ,Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, trứng cũng chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt,Tăng khối lượng cơ bắp, hạ huyết áp và tăng sức khỏe của xương,. Kết hợp chế độ ăn ít calo và ăn trứng gà vào bữa sáng thì sẽ giúp quá trình giảm cân tăng hiệu quả lên gấp đôi. Hơn nữa, một bữa ăn sáng với trứng sẽ giúp bạn no lâu hơn, có đủ năng lượng cho một ngày làm việc và giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong một ngày. Ngoài tác dụng để làm thức ăn trực tiếp hoặc làm đẹp .Trứng còn là một nguyên liệu Ẩm thực  của các loại bánh từ nhiều vùng miền .Ở quê trứng hay được sử dụng làm bánh bông lan,bánh thuẫn,kết hợp với bột mì,1 loại bánh mềm thơm hấp dẫn.

Tại thành phố lớn hơn có thể bắt gặp trứng được sử dụng kết hợp với sữa tươi không cần dùng đến bột mì vẫn có thể tạo ra một loại bánh flan mềm mịn béo ngậy thơm ngon. Bánh flan hay gọi tắt là bánh lăng hay caramen là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng và sữa, nước caramen. Đây là một loại bánh có lẽ xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu tuy hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng được phụ nữ và đặc biệt là trẻ em rất yêu thích. Bánh flan ngọt dịu, đắng nhẹ, thơm mát và ngậy ngậy rất hấp dẫn, thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè.

Bước đầu tiên làm bánh flan là làm lớp caramen.Hòa tan ột ít đường với  nước lọc khuấy đảm bảo nước đủ để tan đường.Sau đó  bắc lên bếp đun từ 5 - 7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tráng hỗn hợp đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh.Khi đun canh cho nước đường vàng vừa không để bị cháy quá đen.

Tiếp theo sẽ tách lấy lòng đỏ quả trứng gà (không lấy lòng trắng)và 1 nửa lượng quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêmđường, vài ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều (không đánh bông trứng) đến khi hòa tan hết đường và trứng là có thể sử dụng đổ bánh.Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa nhỏ cho tới khi sôi nhỏ, tắt bếp cho sữa đặc vào khuấy đều.Sữa đặc có thể dùng nhiều loại tùy thích. Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong lọc qua rây hỗn hợp 1 - 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.Lượng hỗn hợp càng mịn thì bánh làm ra cho kết quả càng đẹp và ngon hơn.

 

Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.Lúc này cần đổ nhẹ tay không tạo bọt khí trong bánh và đậy thật kín tránh trong quá trình hấp bánh phải đảm bảo không bị vô nước như vậy bánh sẽ mịn đẹo không bị rỗ và không bị tanh.Trongcác loại sữa tươi nên dùng loại sữa tươi không đường bánh sẽ được ngon béo hơn là loại sữa có đường.

Xếp các hộp caramen vào xửng và mang hấp cách thủy từ 30 - 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ vừa,bánh FLAN hấp xong mang để thật nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.Khi ăn lất 1 cây tăm vét xung quanh cạnh chiếc bánh sau đó úp ngược bánh vô chiếc đĩa,nước caramen sẽ chảy ngược phủ môt lớp đen vàng trên chiếc bánh,ta dùng thêm một ít cà phê  cho lên trên bánh cho đá xay nhuyễn xung quanh chiếc bánh,thế là một đĩa bánh lăng mát lạnh thơm thơm vị cà phê và béo béo của trứng sữa.Tốt cho sức khỏe một món ăn ưu thích phù hợp cho người lớn và trẻ nhỏ.

h