Cuốn chả ram bằng bánh tráng Bình Định
CUỐN CHẢ RAM BẰNG BÁNH TRÁNG BÌNH ĐỊNH
Bánh tráng bình định là loại bánh tráng gạo không mấy khác biệt với các loại bánh tráng các vùng miền khác.Một chiếc bánh tráng được làm bởi bột gạo ngâm xay và tráng mỏng và mang đi phơi khô.Khi ăn chỉ cần nhúng vào nước và để ráo tàm 1-2 phút bánh mềm là có thể dùng được.
Bánh tráng đúng khi ăn sẽ có độ mềm và dẻo vừa phải và không quá dai.
Bánh tráng sau khi nhúng nước mà vẫn còn cứng và có độ khô chứng tỏ chiếc bánh ấy bị lỗi do trong quá trình tráng bánh được phơi không đủ độ nắng bánh sẽ bị chai ,sượn ăn không ngon.
Bánh tráng một số đặc thù và sở thích của mọi người mà bánh sẽ được điều chỉnh độ dày mỏng và dộ dai của chiếc bánh.Một số bánh muốn dược dai hơn và dẻo hơn bình thường người bán sẽ pha thêm một chút bột mì,Bánh nếu dùng để ăn cuốn cùng các nguyên liệu làm thành món bánh cuốn Tây Sơn thì sẽ tráng độ dày nó mỏng để cuốn được dẻo và dễ căn.Vì một chiếc bánh cuốn tây sơn sẽ dùng 1 chiếc bánh tráng cuốn chung với 1 ít chả lụa,nem chua,thịt lụi heo nướng,thịt bò lá lốt,
Chiếc bánh tráng cuốn to dài được cuốn chặt tay ,rau xanh,chả ram chiên,trứng luộc,thịt lụi nướng,chả lụa(chả heo),nem chua,dưa leo,tất cả cuốn với chiếc bánh tráng gạo Bình Định.Nước chấm Bánh cuốn Tây Sơn là linh hồn của nó, là nước tương đậu phộng, vị chua, ngọt thơm, cay , nồng nàn của ớt tỏi. Bánh cuốn Tây Sơn ăn với nước chấm đậu phộng béo ngậy thơm ngon.
Bánh tráng với nhu cầu để nướng ăn kèm các món ăn khác như cháo,món trộn thì bánh tráng được người thợ tráng dày hơn gấp 3 lần chiếc bánh tráng cuốn bình thường,Đặc biệt người thợ sẽ cho thêm 1 ít mè đen hoặc mè trắng cho chiếc bánh được hấp dẫn hơn.Nếu muốn chiếc bánh nổi bật đẹp mắt khi nướng xong thì lúc tráng sẽ được pha thêm 1 chút mè đen.Bánh muốn được thơm mè hơn thì cho mè trắng.Một xứ sở như vùng đất Tam Quan Bình Định dừa là 1 đặc sản nổi tiếng vì vậy được ngươi thợ dùng bào nhỏ và trộn thêm ít hành khô(hành tím) chút tiêu xay và muối để tráng bánh,Khi đó sẽ thành 1 chiếc bánh tráng dừa ngon nứt tiếng.
Bánh tráng nướng có thể ăn cùng với món tré Bình Định rất ngon,1 món đặc sản mà trên mỗi bàn nhậu không thể thiếu.Tré cay cay,chua chua.Món tré được làm từ thịt tai heo thái mỏng,thịt đầu heo,mũi heo,lưỡi heo,nạc, tất cả được thái mỏng trộn chung với thính vừng mè,bì,riềng …tẩm ướp gia vị vừa ăn và được gói bằng ngững lá ổi non,bọc trong lá chuối chác kín và lớp cuối cùng bên ngoài một lớp thật dày bằng rơm mới. Khi ăn, người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau, rồi bày trên đĩa.Cắt ớt thêm trộn cùng nếu bạn thích ăn cay. Khi dùng có thể cuốn với bánh tráng và các loại rau sống hái trong vườn, hay đồ chua và chấm mắm ớt tỏi hoặc tương ớt. Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng hương vị của món tré luôn để lại trong lòng những du khách những nỗi niềm khắc khoải khó quên.
Bánh tráng dùng để quấn chả ram các loại như chả ram tôm đất,chả ram tôm thịt sẽ được tráng với độ dày thật là mỏng khi cuốn và chiên tạo độ giòn lâu và không bị chai cứng,Món chả ram tôm đất ăn cùng tương ớt và rau sống là một món khoái khẩu cho mọi người từ trẻ nhỏ cho đến người lớn.