Đặc sản món quê bánh tráng dừa nướng tam quan Bình Định

ĐẶC SẢN MÓN QUÊ BÁNH TRÁNG DỪA NƯỚNG TAM QUAN BÌNH ĐỊNH

Nói đến dừa ngoài tỉnh bến tre thì tỉnh Bình Định cũng được nhắc đến với khá nhiều những đặc sản làm từ những trái dừa.Khi về Tam Quan Bình Định các du khách sẽ được tận tay hái những quả dừa trên cây và chặt uống tại chỗ.Dừa là một loại nước giải khát rất tốt cho cơ thể uống dừa sẽ giúp nước da trở nên trắng mịn hồng hào ,giúp tinh thần dễ chịu thoải mái thư giãn.  Khoa học chứng minh trong nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như glucose, axit amin, các khoáng chất như magiê, phốt pho, canxi, đồng, sắt, đặc biệt là mangan - chất tham gia vào cấu tạo của xương, các hoạt động chuyển hóa đạm, đường, béo trong cơ thể, làm tăng nhạy cảm của cơ thể với insulin trong việc hấp thu đường.Ngoài sử dụng trực tiếp quả tươi.

Bên cạnh đó, nước dừa chứa nhiều chất điện giải như kali, natri. Những chất điện giải trong nước dừa đều ở dạng dễ hấp thụ vào cơ thể, giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, nồng độ pH trong máu và chức năng của cơ. Chất khoáng và điện giải còn có tác dụng ngăn ngừa các cơn chuột rút hay co thắt cơ. Chính vì vậy, nước dừa được coi như một thức uống thể thao tự nhiên với ít calo và không có caffein. Nước dừa không chứa chất béo, không cholesterol và có vị ngọt tự nhiên giúp thỏa mãn cơn khát một cách hiệu quả.

Trong nước dừa không chứa chất béo và ngược lại chất béo tập trung nằm ở phần cơm vì thế dừa được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn tạo vị thơm ngon hấp dẫn.Như làm món nước cốt dừa bột bán,kem chuối dừa,làm nhân các loại bánh ít trần,bánh trôi nước,đặc biệt là món bánh tráng dừa khô.

Bánh tráng dừa khô được sử dụng tráng bánh tráng khi nướng sẽ tạo độ béo thơm.Bánh tráng dừa khô cách làm giống như bánh tráng cuốn Bình Định.Bánh sẽ được làm từ bột gạo nở,ngâm xay nhuyễn và được ủ qua đêm tạo vị hơi chua thơm,khi tráng bánh tráng lượng bột sẽ được pha thêm muối hột, mặn hơn loại bánh tráng để cuốn và sẽ được tráng dày hơn gấp 3 lần loại bình thường ,dừa được chọn là những loại dừa già cơm giày và màu trắng đục ,có độ cứng ,khi bổ quả dừa bên trong không có mộng và không có mùi hôi dầu là dừa đạt chuẩn .Dừa được bào nhuyễn và sẽ được tráng cùng hành tím khô và ít tiêu xay

Bánh tráng dừa Tam Quan được phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát tránh ẩm sẽ giữ được 3-6 tháng,bánh tráng có thể nướng lên và dùng dần,có thể nướng 1 lần nhiều cái và bảo quản trong bịch bóng,hạn sử dụng là một năm .Bánh sẽ được thơm ngon nhất khi được nướng với lửa than,độ ấm nóng của than làm trương phồng chiếc bánh ,phải nhanh tay nướng lật mặt liên tục để bánh vàng đều và giòn 1 cách đẹp mắt không bị cháy đen hay bị có vùng sống có vùng chín,và nướng như vậy hấp dẫn  hơn rất nhiều nếu nướng trực tiếp trên lửa hay là trên bếp ….Bánh tráng nướng có thể ăn không ,làm món ăn vặt chơi tán gẫu,có thể ăn nhâm nhi trên bàn nhậu,hoặc có thể ăn chống đói những lúc quá bữa chưa kịp ăn cơm nó cũng giúp xoa dịu bao tử của bạn ngay tức khắc.Ngoài ra bánh tráng nướng có thể ăn chấm với tương ớt,loại tương được tự làm từ ớt say pha thêm chút đường tạo độ dẻo như mạch nha ăn rất ngon.

h