Lạ miệng với món ăn đặc sản ở Bình Định, bún song thằn

Lại thêm một món ăn đặc sản ở bình định khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa khen ngon chính là món bún song thằn. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao do được chế biến hoàn toàn từ những hạt đậu xanh thanh mát.


Bún song thằn, cái tên nghe có vẻ lạ. Tên gọi của món ăn này xuất phát từ cách chế biến, khi làm bún người ta thường bắt thành từng đôi một ( song là hai, thằn có nghĩa là dây ). Bún có hai loại: bún vỉ hình vuông, mỗi bề dài độ 30cm xếp thành từng lớp lên nhau hay bín lọn với sợi bún được kéo đôi rồi cuốn lại thành hình số 8.

 

Khác với các loại bún thông thường, bún song thằn được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, không pha lẫn với bất kỳ loại bột nào khác và được chế biến theo phương pháp thủ công, không sử dụng các chất phụ gia nên vẫn giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng có trong đậu xanh.

 

Bún song thằn là một nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn như bún cá rô, bún xào hoặc nấu bún với lươn, tôm, cua đều rất thích hợp và đúng điệu. Nhờ vào hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao mà món ăn này trở nên nổi tiếng và theo chân các chuyến tàu xe trở thành một đặc sản bình định tại sài gòn được nhiều người yêu thích và ủng hộ.

 

Có thể nói rằng bún song thằn là sự hòa quyện các giá trị văn hóa ẩm thực của Bình Định, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến truyền thống và quan trọng hơn hết là phải sử dụng nước ở sông Côn mới làm nên được những sợi bún dai ngon tròn vị.

Bánh Cuốn Tây Sơn


h