Ra đồng bắt ốc làm món ốc bươu xào xả ớt ngon thần sầu
Món ốc,chắc có lẽ không gì mới lạ bởi tại các quán ăn ,đặc biệt quán hải sản những loại ốc xào ,ốc hấp ,ốc nướng phô mai,ốc nướng mỡ hành ,ốc xào bơ,ốc chiên tỏi,ốc sốt me …những loại ốc vô cùng ngon,đặc biệt được các đầu bếp chế biến công phu thơm lừng.Tại vùng quê,đồng lúa bát ngát xanh ngắt ,đàn bò thả rông,chim cò bay thẳng cánh ,những người nông dân đang làm ruộng và những đứa trẻ đi mò cua bắt ốc để làm thức ăn cho gà vịt và chế biến món ăn đặc sản đồng quê đó là ốc bươu xào xả ớt.
Vào nhữngđầu mùa lúa lên mạ và được tưới nước ,những kênh nước từ các sông lớn đổ về các mương được bà con nông dân canh nước vào ruộng.Những con ốc bưu bắt đầu xuất hiện và chúng phát triển một cách rất nhanh,sinh sôi nảy nở khắp các con mương rãnh nước .Thức ăn ưa thích của chúng là những chiếc lá rau xanh,những lá lúa ,những con ốc bươu chúng hay ở những con ranh nước trong đám ruộng và những lúc lúa trỗ đòng chúng sẽ bò lên thân cây ăn sạch làm hư hại đến mùa màng,chỉ cần hôm trước xuất hiện 1 con thì qua hôm sau đã có một bầy ốc ở đám ruộng đó r.Bắt ốc vừa làm sạch ruộng bảo vệ cây lúa ,những con ốc bươu là một nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gà vịt.Ốc được bắt về đập dập bể lớp vỏ bên ngoài chỉ còn phần thịt bên trong sẽ cho gà vịt ăn,những con ốc sẽ cung cấp dinh dưỡng cho gà vịt để trứng khi ta ăn vào trứng sẽ bổ dưỡng và béo ngậy.
Ốc bươu vàng khi bắt về những con lớn có thể lựa riêng và cho vào cái thau,xô lớn đậy nắp bằng cái rổ lên trên để qua đêm.Rổ đảm bảo đủ không khí cho ốc thở và đậy chặt tránh chúng bò ra ngoài đi mất.Sau 1 đêm ốc bươu vàng không được ăn đủ để chúng tiêu hóa lượng thức ăn đã ăn và thải phân ra bên ngoài.Lúc này sẽ mang ốc đi chà rửa sạch sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị bắt đầu cho món ốc bươu xào xả ớt ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị vài cây xả cây,một ít lá chanh,ớt trái cay,1 của gừng ,vài tép tỏi ,hành tím khô,nghệ,gia vị nước mắm ,đường bột ngột,bột ngọt,….Đầu tiên sẽ phi thơm tất cả nguyên liệu cho dầu vào chảo,dầu già thì cho hành tím bằm,tỏi bằm xả bằm,xả đạp dập cắt lát ,vài lát gừng ,ớt phi cho thơm sau đó lá chanh và cho ốc vào xào cùng,đậy nắm cho đến khi ốc chín lúc này ốc sẽ chảy nước ra và cho gia vị nước mắm đường nêm nếm vừa ăn.Mùi thơm nức mũi của món ốc bươu xào xả ớt ngon tuyệt mùi thơm của lá chanh và xả hương .
Ở quê đặc biệt ăn ốc sẽ dùng bằng gai cây chanh để khều thịt ốc thay vì ăn bằng tăm như thành phố.Mùi thơn của gai chanh đâm vào đầu ốc khều ra cho vào miệng thơm thoảng thoảng mùi chanh thật thích.Khi ăn ốc khều phần đầu và bỏ phần ruột bên trong húp miếng nước ốc được ngấm gia vị bên trông con ốc,vị mặn mặn ngọt ngọt cùng ớt cay cay ở cổ họng nước ốc chạy tới đâu vị cay nóng lan tỏa tới đấy thật tuyệt.Ăn ốc có thể làm thêm 1 chút muối chanh ớt sệt sệt để chấm và ăn kèm thêm vài lát xoài non xanh chua hái cây sau nhà,vài cộng rau thơm ,1 cái bánh tráng mè Bình Định nướng lửa than thì còn gì tuyệt vời hơn.Món ăn đặc sản ,món ăn đặc trưng dễ tìm đẽ chế biến bằng những nguyên liệu có sẵn ớt nhà,xung quanh nhà là ruộng nương chỗ nào có nước là ở đó có ốc.Một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.
Ngoài ốc bươu vàng được bắt ở ruộng,đám rau muống,nếu thích ăn ốc hút xào dừa thì có thể ra những con mương mấy cái vành ống nước mép các tảng đá dọc bờ ruộng,bờ mương sẽ bắt được rất nhiều ốc hút làm món ốc hút xào dừa béo ngậy thơm ngon.Nếu muốn ăn cháo hến,cháo tra những con bừ kênh có các cũng rất dễ tìm được 1 rổ hến nấu cháo cho gia đình những đêm cuối tuần .Khi về Bình Định bạn có thể tự tay đi bắt những con ốc chế biến món ăn tươi ngon tài nhà lại tiết kiệm.