Thưởng thức cua huỳnh đế, món ăn đặc sản Quy Nhơn
Cũng như bao vùng biển khác, Quy Nhơn nổi tiếng với các món hải sản tươi sống khiến du khách không khỏi thích thú mỗi khi có dịp ghé thăm. Trong số các món ăn đặc sản quy nhơn, tất nhiên không thể thiếu món cua huỳnh đế.
Cua huỳnh đế là loại cua chỉ sống ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định, sở dĩ có cái tên gọi cua “huỳnh đế” là do loài cua này có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.
Nói về thịt của cua huỳnh đế thì không còn gì để bàn cãi, thịt ngọt, chắc lại có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều cách để chế biến như sốt me chua ngọt, rang với muối và ớt cay nồng, nướng trên bếp than đỏ rực … nhưng ngon nhất vẫn là hấp rồi ăn với muối tiêu ớt xanh hay luộc lấy thịt, phi hành cho thơm rồi mang đi nấu cháo. Cua huỳnh đế khi mang đi hấp sẽ giữ trọn được vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn của thịt cua, thêm vào đó là chén muối tiêu ớt xanh cay ấm khó cưỡng.
Ngồi tận hưởng không khí vùng biển thoáng đãng, nghe tiếng sống biển vỗ rì rào và thưởng thức hương vị thơm ngon kiệt xuất của cua huỳnh đế - một đặc sản quy nhơn thì còn gì bằng phải không nào? Đây đúng quả thật là một món quà mà biển xanh bao la đã ban tặng cho vùng biển Quy Nhơn đầy thơ mộng này.