Tré Bình Định món ăn ngon lạ nổi tiếng
TRÉ BÌNH ĐỊNH MÓN ĂN NGON LẠ NỔI TIẾNG
“Tré” – một món ăn đặc sản của nhiều tỉnh miền Trung, đặc biệt là Bình Định.Nếu bạn đi theo quốc lộ 1A về tới Bình Định dọc đường những ngôi nhà phía trước có treo những bó rơm nhỏ cuột chắc với dây lạc trắng quấn xung quanh như cán chổi thì đó chính là những bó tré rơm.Một cây tré thêm 1 chai rượu bầu đá là có thể lai rai cả đêm.
Với hình thức đặc biệt giản dị những cộng rơm bao phủ bên ngoài cũng thể hiện đặc sản trồng tại Bình Định chính là lúa,với lớp rơm bên ngoài này có tác dụng dùng để ủ lên men cho phần tré bên trong.
Món tré không biết cái tên gọi nó bắt nguồn từ đâu chỉ biết là món ăn độc đáo này đã có từ rất lâu xa xưa từ thời ông bà truyền đến thời con cháu như hiện nay,.Khi nhắc đến món tré người ta sẽ hình dung được cây tré rơm được làm với nguyên liệu quen thuộc của địa phương: thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi.
Cách làm món tré sẽ là thịt lợn được trần qua nước sôi rồi ngâm trong nước lạnh để thịt giòn và không bị dính cắt lát thật mỏng, sau đó nêm nếm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Trộn thịt với riềng, tỏi đã thái mỏng, thính gạo đã được giã nhỏ với nhau cho đều.
Tiếp đến là khâu gói tré, một khâu rất kì công và quan trọng để làm nên một bánh tré ngon. Trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp phẳng phiu lên trên và trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên, và cuốn lại cho thật chặt,cột dây lạc hoặc đây bao bên ngoài.Tré được ủ lên men một cách tự nhiên, sau 2 đến 3 ngày sẽ tự chín, các gia vị sẽ thấm đều vào nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn chua chua cay cay thơm nồng riềng.
Tré có thể ăn trực tiếp chấm với tương ớt,hoặc để ngon hơn có thể kết hợp ăn cùng với bánh tráng Bình Định nướng than.Có thể trộn thành món tré trộn xoài ,Lựa xoài xanh sống trộn với chút rau răm thêm xíu nước chấm chua ngọt trộn đều thêm chút lạc đậu phộng rang(đậu phộng phải là loại rang bằng than nó mới thơm và ngon đúng vị).
Món Tré thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc. Khi ăn tré Bình Định, vị giác và thính giác của bạn sẽ được đánh thức bởi vị mặn, ngọt, béo, chua, cay, chát và mùi hương đồng gió nội của rơm.Dùng món tré cuốn với bánh tráng nhúng vị cũng rất tuyệt.
Cách bảo quản của tré rất đơn giản thời hạn khi làm một cây tré vì được lên men tự nhiên nên nếu để ăn bên ngoài tầm 5 ngày muốn được bảo quản lâu hơn sẽ bảo quản chúng trong tủ lạnh .Tré đặc biệt chỉ bảo quản ngăn mát không được bỏ ngăn đông như vậy hơi lạnh sẽ làm ngưng tụ trên miếng thịt khi ăn sẽ mất vị ngon.
Trong những ngày lễ Tết, đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân đất Võ, trên bàn thờ gia tiên và trong bữa nhậu hằng ngày của dân bản địa.Người dân địa phương chỉ quen dùng tré với rượu trắng,rượu bầu đá bình định cùng cái bánh tráng Bình Định nướng,hay có khi mua thêm được ít nem chả chợ huyện để bàn nhậu thêm được thịnh soạn hấp dẫn.