Tự làm nem nướng lụi heo ăn bánh hỏi
TỰ LÀM NEM NƯỚNG LỤI HEO ĂN BÁNH HỎI
Nem nướng có nhiều loại với các tên gọi khác nhau hay còn gọi là lụi nướng, nem lụi, nem nướng cây sả một món ăn được rất nhiều người ưa thích,với hương vị thịt ba rọi xay vừa nạc vừa mỡ được tẩm ướp gia vị nướng lên tạo mùi thơm đặc trưng hấp dẫn cuốn hút .Món nem nướng lụi heo được dùng ăn kèm với với rất nhìu món ăn tùy theo sở thích mọi người,những món ăn kèm thường là bún tươi ,bánh tráng cuốn,ăn với bánh tráng nướng chấm ớt tương,bánh ướt và một món nữa cũng không kém phần hấp dẫn đó là bánh hỏi
Để có cách làm nem nướng lụi heo ngon tại nhà những bí quyết tẩm ướp thịt và nướng sao cho ngon nhất. Nem nướng không quá khó làm nhưng đòi hỏi người làm phải nắm được công thức tẩm ướp sao cho vừa miệng,nước chấm là linh hồn của món ăn vì vậy cần làm nước chấm phải thật ngon đậm đà.
Làm nước chấm để ăn kèm với bánh hỏi và lụi thì sẽ làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt,pha nước mắm với nước lọc và đường tỉ lệ 1:1:1 và đun sôi để nguội.Khi ăn cho thêm tỏi ớt và vắt chanh lên trên.Có thể tạo thêm 1 loại nước chấm tôm đặc để chấm riêng nếu chỉ ăn lụi,gạo nếp chuẩn bị ngâm cho mềm và nấu cho nhuyễn như cháo dùng và đánh cho nhuyễn nhừ,trộn với đậu phộng xay nhuyễn và tỏi băm,ba chỉ xay nhuyễn cùng tôm cho vào cùng xào ,chín r sẽ để nguội và xay tất cả nhuyễn lại với nhau lần nữa,pha nước mắm rồi ớt ỏi với nước sôi cho thêm chút tương ớt .Khi chấm có độ sệt sệt và vị ngọt mặn mặn rất ngon.Hành phi thơm với dầu và trộn lên trên.(nêm lại lần nữa nếu vị chưa hợp có thể điều chỉnh lại cho vừa và đạm đà,nước chấm lụi không nên quá mặn sẽ không ngon)
Đối với nem nướng đầu tiên ướp nguyên liệu cần chuẩn bị là miếng thịt ba rọi thật tươi,cách lựa miếng thịt khi cầm thịt có màu hồng tươi không nổi hột ở miếng thịt hoặc bất cứ màu vàng xanh gì trên da hay thịt,lông trên miếng có lỗ châm lông vừa lông tơ vừa phải và mềm mượt,lớp mỡ da và thịt xen kẽ nhau không quá dày,như vậy mới đạt độ mềm của heo lứa ,thịt sẽ thơm và không có mùi hôi.Thịt ba rọi,sơ chế rửa sạch và đem xay nhuyễn,xay thật nhỏ sau đó đem chần sơ qua nước sôi để ráo ướp đường ,xíu bột ngọt,hạt nêm ,tỏi ớt,xả ,sa tế trong vòng 2 tiếng ,(hoặc bỏ vào tủ lạnh ướp qua đêm).Lụi đã ngấm đều gia vị mang tạo hình bọc quanh cây xả rồi nướng ,có thể ép trong que tre ,xiên que ,hoặc cũng cóthể ép vào vỉ và nướng.Miếng lụi nem nướng không dduwwocj quá dày hoặc quá mỏng sẽ gây bị sống bên trong(nếu quấn dày)hoặc bị cháy mất độ mềm ngọt (do bao bọc quá mỏng)Khi thịt chín vàng có phần hơi cháy xung quanh quanh miếng thịt thì đạt.Rau sống ăn kèm nem nướng là những loại ra tươi ngon như xà lách ,rau thơm,lá hẹ,dưa chua,khế,xoài xanh….Cuộn miếng bánh hỏi ăn kẹp các vị rau thơm rồi chấm nước chấm bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị,vị ngọt của nem chua vị chát cảu khế,xoài chua bùi thơm nước chấm …mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên cho bạn.Lụi nem nướng có thể ăn bất cứ lúc nào ,bất kể mùa nào,món rất dễ ăn vị đậm đà không bị quá béo gây cam r giác ngấy.
Bánh hỏi được mua về khử dầu,xắt hẹ lá thật nhỏ, dầu nóng già cho hẹ vào phi thơm,rải hẹ và dầu đều lên nhìn màu lá hẹ xanh trên bánh hỏi trắng rất đẹp mắt ,lúc ăn có mùi thơm thơm của lá hẹ đặc trưng cho bánh hỏi.