Gỏi cá chình – món ăn đặc sản Bình Định cho người sành ăn

Nếu là người sành ăn bạn hẳn không thể nào không biết đến một món ăn đặc sản bình định – gỏi cá chình. Món ăn này mang hương vị thanh mát tuyệt vời do được làm từ những nguyên liệu tươi nguyên nhất của đầm Trà Ô, nơi sinh sống của loài cá chình.


Để làm gỏi cá chình không hề đơn giản, cá sau khi được đánh bắt về đem đi “trụng” nước sôi rồi lấy dao mỏng bén nạo hết lớp nhớt và bùn bám ngoài da. Xong dùng dao bài, bóc lấy từng thớ thịt. Khâu bóc thịt khá công phu, người làm cá phải khéo tay, bóc xuôi từ đầu xuống đuôi và thật đều tay sao cho không để miếng thịt quá lớn hoặc quá nhỏ như thế khi trộn gỏi sẽ mất ngon.


 

Thịt cá sau khi đã được lốc thành từng lát mỏng vừa ăn sẽ ngâm vào nước có pha chút phèn chua khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến nêm nếm các gia vị nào là bột ngọt, nước mắm, đường cát trắng, nước cốt chanh tươi rồi trộn đều với chuối chát, khế xắt mỏng, ớt và các loại rau thơm. Trộn gỏi xong đừng quên thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gỏi cá chình ăn với bánh đa nướng hay dùng bánh tráng gạo thấm nước, cuộn tròn, chấm ăn với nước mắm gừng. Đây là một đặc sản bình định rất được yêu thích từ các nhà hàng đến các quán ăn của vùng biển miền Trung thân thương. Đặc biệt là dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc sẽ vô cùng thích hợp và góp phần kích thích vị giác cho người ăn.

Bánh Cuốn Tây Sơn


h